QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER
QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

QUY TRÌNH RÚT RUỘT HÀNG RA KHỎI CONTAINER

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế, chúng ta sẽ phải gặp một số trường hợp phải rút ruột container khi mà container đã được hạ bãi chuẩn bị lên tàu:

Container gặp sự cố và được hàng tàu thông báo không thể tiếp tục hành trình.

Người mua yêu cầu người bán tạm thời ngưng xuất hàng vì lý do nào đó (người mua vẫn còn hàng tồn kho, đại diện người mua hàng kiểm tra hàng và đạt chất lượng, ….)

Người bán chưa nhận được tiền thanh toán từ người mua và quyết định ngưng xuất hàng.

Trong những trường hợp này, chúng ta phải quyết định rút hàng ra khỏi container. Mời các bạn tham khảo quy trình thực hiện việc rút ruột container:

Người bán (seller) thông báo cho bên đơn vị vận chuyển (có thể là các Forwarder hoặc hãng tàu) yêu cầu giữ container tại cảng và không tiến hành xuất lên tàu.

Người bán làm công văn gửi cho hãng tàu xin xác nhận đồng ý cho rút container ra khỏi cảng. Theo đó hãng tàu sẽ tạm tính các chi phí (lưu cont, lưu bãi, …) và lấy giấy xác nhận đồng ý cho hãng tàu.

Chủ hàng phải làm thêm 1 công văn xin kéo container ra khỏi cảng gửi cho Chi cục hải quan nêu rõ lý do tại sao cần kéo container ra khỏi cảng. Sau khi xác nhận chưa vào sổ tàu và hủy đăng ký sổ tàu tại tổ đăng kí tàu xuất.

Sau khi lấy hàng xong và trả container rỗng về bãi theo quy định, chủ hàng liên hệ với hãng tàu để xác nhận các chi phí thực tế. 

Ở trên là quy trình rút ruột khi lô hàng xuất khẩu không thể tiếp tục xuất khẩu

Ngoài ra trường hợp rút ruột tại cảng để lấy hàng nhập khẩu thường xảy ra nhiều hơn. Vì một số lý do như tuyến đường vận chuyển hàng từ cảng về kho người nhận không thuận tiện hoặc gặp phải tuyến đường cấm xe vận chuyển hàng nguyên container. VÌ vậy, người nhận hàng cần phải lấy hàng và rút ruột hàng từ trong container và sẽ sang qua xe tải nhỏ hơn.

Quy trình rút ruột hàng tại cảng của Cước Vận Chuyển hi vọng phần nào giúp ích các bạn biết thêm thông tin và nắm được quy trình thực hiện.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  • Tờ khai hàng nhập (Customs Decleration)
  • Mã vạch
  • Công văn xin rút hàng tại cảng
  • Lệnh giao hàng (D/O)

Bước 1: Quy trình thanh lý hàng container tại Hải quan giám sát cổng như thường lệ nhưng không cần in phiếu EIR và cần thông báo cho Hải quan giám sát về việc đăng kí rút hàng tại bãi.

Bước 2: Trình hải quan giám sát bãi hàng container các hồ sơ: Tờ khai + Mã Vạch + D/O, Hải quan giám sát bãi sẽ đóng dấu vào D/O.

Bước 3: Trình D/O đã có dấu hải quan bãi cho điều độ cảng khu vực đóng/rút hàng. Nên ­­chuẩn bị theo công văn xin rút hàng tại cảng. Sau khi đã được duyệt lệnh thì sẽ đóng tiền bên quầy thu ngân (nên thông báo về việc rút hàng bằng xe nâng hoặc công nhân).

Bước 4: Container sẽ được chuyển sang khu rút hàng. Nhân viên giao nhận cần ghi số xe tải lên D/O và trình bày cho bảo vệ cổng C và đăng kí phiếu tải.

Bước 5: Sau khi container được chuyển sang bãi rút hàng, nhân viên giao nhận cần thông báo cho điều độ về việc điều động xe nâng/công nhân. Sau khi rút xong, anh quản lý đội rút hàng sẽ xác nhận lên phiếu tải

Bước 6: Liên hệ người kiểm container để xác nhận tình trạng của container sau khi đã được rút hàng.

Bước 7: Quay lại điều độ cảng để họ làm phiếu xác nhận rút hàng tại bãi: Phiếu xác nhận kiểm container và phiếu tải.

Bước 8: Mang phiếu xác nhận rút hàng tại bãi và phiếu tải lên Hải quan giám sát bãi để đóng dấu xác nhận. Sau đó mang qua Hải quan giám sát cổng B và đóng dấu tiếp.

Bước 9: Đưa cho nhà xe phiếu xác nhận rút hàng tại bãi cho bảo vệ, hải quan giám sát cổng, phiếu tải

Mẫu công văn xin rút ruột hàng tại bãi 

Để biết thêm thông tin chi tiết => Hãy liên hệ với chúng tôi!

Coppyright © 2017 cuocvanchuyen.vn.Design by Nina.vn
Close
Cước vận chuyển & phụ phí

Quý khách hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảng đi
Cảng đến
Cước vận chuyển & phụ phí USD
Thời gian vận chuyển